Tải tiện ích VietJack. Xem giải thuật nhanh hơn!Đang xem: tụ năng lượng điện là gì trắc nghiệm Trang trước Trang sau Tụ năng lượng điện là gì ? phương pháp giải bài tập về Tụ năng lượng điện hay, chi tiết nhất 29 câu trắc nghiệm Tụ điện rất hay bao gồm đáp án Trắc nghiệm bài xích 6: Tụ điện rất hay bao gồm <…>

Bài giảng: bài 6: Tụ điện – Cô Nguyễn Quyên (Giáo viên VietJack)

A. Bắt tắt lý thuyết

1. Tụ điện:

• Định nghĩa: Tụ điện là 1 trong những hệ hai thứ dẫn để gần nhau và phân làn nhau bởi một lớp phương pháp điện. Mỗi đồ vật dẫn đó điện thoại tư vấn là một phiên bản của tụ điện.

Bạn đang xem: Tụ điện là gì trắc nghiệm

• Tụ điện dùng để làm chứa năng lượng điện tích.

• Tụ năng lượng điện phẵng bao gồm hai bạn dạng kim một số loại phẳng đặt tuy vậy song với nhau và phân làn nhau bởi một lớp năng lượng điện môi.


• Kí hiệu tụ điện

*

• cách tích điện cho tụ: Nối hai bạn dạng của tụ điện với hai cực của nguồn điện.

Độ khủng điện tích trên mỗi phiên bản của tụ điện khi đã tích điện gọi là điện tích của tụ điện.

2. Điện dung của tụ:

• Định nghĩa: Điện dung của tụ điện là đại lượng đặc trưng cho kĩ năng tích năng lượng điện của tụ điện ở 1 hiệu điện cố gắng nhất định. Nó được khẳng định bằng yêu quý số của năng lượng điện của tụ điện với hiệu điện ráng giữa hai bạn dạng của nó.

*

•Đơn vị: Fara (F)

1μF = 10-6F

1nF = 10-9F

1pF = 10-12F

•Các loại tụ điện: tụ ko khí, tụ giấy, tụ sứ…

•Tụ bao gồm điện dung biến đổi gọi là tụ xoay.

•Trên vỏ tụ hay ghi 1 cặp số.

VD: 10μF – 250V: trong các số đó 10μF là điện dung của tụ

250V là giá bán trị số lượng giới hạn của hiệu điện thế có thể đặt vào tụ. Quá giới hạn đó, tụ hoàn toàn có thể bị hỏng.

• năng lượng của năng lượng điện trường vào tụ:

*

B. Năng lực giải bài xích tập


Quảng cáo

– Áp dụng cách làm của tụ điện:

*

– cách làm tính tích điện của tụ:

*

C. Bài xích tập trắc nghiệm

Câu 1: Tụ điện là

A. Hệ thống gồm hai vật để gần nhau và chia cách nhau bằng một lớp dẫn điện.

B. Hệ thống gồm hai vật dẫn đặt gần nhau và phân cách nhau bởi một lớp bí quyết điện.

C. Hệ thống gồm hai trang bị dẫn đặt tiếp xúc cùng với nhau với được phủ quanh bằng điện môi.

D. Khối hệ thống hai đồ vật dẫn đặt biện pháp nhau một khoảng đủ xa.

Hướng dẫn:

Chọn B.

Tụ điện là một trong hệ hai thứ dẫn đặt gần nhau và chia cách nhau bằng một lớp biện pháp điện.

Câu 2: Để tích điện đến tụ điện, ta phải:

A. Mắc vào nhị đầu tụ một hiệu năng lượng điện thế.

B. Cọ xát các bạn dạng tụ cùng với nhau.

C. để tụ gần đồ nhiễm điện.

D. để tụ ngay gần nguồn điện.


Quảng cáo

Hướng dẫn:

Chọn A.

Để tích điện đến tụ điện, ta cần mắc vào nhị đầu tụ một hiệu điện thế.

Câu 3: trong số nhận xét về tụ năng lượng điện dưới đây, dấn xét nào không đúng?

A. Điện dung đặc thù cho khả năng tích năng lượng điện của tụ.

B. Điện dung của tụ càng bự thì tích được năng lượng điện lượng càng lớn.

C. Điện dung của tụ có đơn vị là Fara (F).

D. Hiệu điện cố gắng càng béo thì năng lượng điện dung của tụ càng lớn.

Hướng dẫn:

Chọn D.

Điện dung của tụ không phụ thuộc vào hiệu điện cầm giữa nhị bản.

Câu 4: giả dụ hiệu điện rứa giữa hai bạn dạng tụ tăng 2 lần thì điện dung của tụ

A. Tăng 2 lần. B. Giảm 2 lần.

C. Tăng 4 lần. D. Không đổi.

Hướng dẫn:

Chọn D.

Điện dung của tụ năng lượng điện không nhờ vào vào hiệu điện cầm cố giữa hai phiên bản tụ yêu cầu nếu hiệu điện nuốm giữa hai bản tụ tăng 2 lần thì năng lượng điện dung của tụ ko đổi.

Câu 5: trong số công thức sau, công thức không phải để tính năng lượng điện trường vào tụ năng lượng điện là

A. W = Q2/(2C). B. W = QU/2.

C. W = CU2/2. D. W = C2/(2Q).


Hướng dẫn:

Công thức tính năng lượng của tụ:

*

Câu 6: Một tụ tất cả điện dung 2 μF. Lúc đặt một hiệu điện vậy 4 V vào 2 bạn dạng của tụ điện thì tụ tích được một điện lượng là

A. 2.10-6 C. B. 16.10-6 C.

C. 4.10-6 C. D. 8.10-6 C.

Hướng dẫn:

Chọn D.

Điện tích Q = CU = 2.10-6.4 = 8.10-6C

Câu 7: Đặt vào nhì đầu tụ một hiệu điện nạm 10 V thì tụ tích được một năng lượng điện lượng 20.10-9 C. Điện dung của tụ là

A. 2 μF. B. 2 mF.

C. 2 F. D. 2 nF.

Hướng dẫn:

Điện dung

*

Câu 8: Để tụ tích một điện lượng 10 nC thì đặt vào nhì đầu tụ một hiệu điện nạm 2V. Để tụ kia tích được năng lượng điện lượng 2,5 nC thì phải để vào nhị đầu tụ một hiệu điện núm

A. 500 mV. B. 0,05 V.

C. 5V. D. đôi mươi V.

Hướng dẫn:

Chọn A.

Hiệu năng lượng điện thế:

*

⇒ U2 = 0,5(V) = 500mV

Câu 9: hai đầu tụ 20 μF tất cả hiệu điện cầm cố 5V thì tích điện tụ tích được là

A. 0,25 mJ. B. 500 J.

C. 50 mJ. D. 50 μJ.

Hướng dẫn:

Chọn A.

Năng lượng của tụ:

*

Câu 10: hai tụ điện chứa cùng một lượng điện tích thì

A. Chúng phải tất cả cùng năng lượng điện dung.

B. Hiệu điện vậy giữa hai bản của tụ năng lượng điện phải bằng nhau.

C. Tụ điện nào gồm điện dung khủng hơn, sẽ có hiệu điện cụ giữa hai bạn dạng lớn hơn.

D. Tụ điện nào bao gồm điện dung mập hơn, sẽ sở hữu hiệu điện cố kỉnh giữa hai phiên bản nhỏ hơn.

Hướng dẫn:

Chọn D.

Hiệu điện núm giữa hai phiên bản tụ năng lượng điện U = Q/C

⇒ Q đồng nhất thì tụ nào có C lớn hơn thì U nhỏ dại hơn.

Câu 11: năng lượng điện trường vào tụ điện.

A. Tỉ lệ với hiệu điện vậy giữa hai bạn dạng tụ.

B. Tỉ trọng với năng lượng điện trên tụ.

C. Tỉ lệ với bình phương hiệu điện núm giữa hai phiên bản tụ.

D. Tỉ lệ với hiệu điện cố giữa hai bạn dạng tụ và điện tích trên tụ.

Hướng dẫn:

Chọn C.

Năng lượng của năng lượng điện trường vào tụ:

*

⇒ năng lượng điện trường trong tụ năng lượng điện tỉ lệ cùng với bình phương hiệu điện cầm giữa hai bản tụ.

Câu 12: Một tụ năng lượng điện được tích điện bằng một hiệu điện thay 10 V thì năng lượng của tụ là 10 mJ. Trường hợp muốn năng lượng của tụ là 22,5 mJ thì hai bản tụ phải có hiệu điện nạm là

A. 15 V. B. 7,5 V.

C. đôi mươi V. D. 40 V.

Xem thêm: Trường Thpt Chuyên Hà Tĩnh, Trường Trung Học Phổ Thông Chuyên Hà Tĩnh

Hướng dẫn:

Chọn A.

Năng lượng của điện trường vào tụ:

*

Dạng 1: cách tính điện dung, năng lượng của tụ điệnTrắc nghiệm tính điện dung, năng lượng của tụ điệnDạng 2: Tụ điện phẳngTrắc nghiệm về tụ năng lượng điện phẳngDạng 3: Ghép tụ điện nối tiếp, tuy nhiên songTrắc nghiệm Ghép tụ năng lượng điện nối tiếp, song song

Giới thiệu kênh Youtube VietJack


Ngân sản phẩm trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

Hơn 75.000 câu trắc nghiệm Toán 11 bao gồm đáp án hơn 50.000 câu trắc nghiệm Hóa 11 bao gồm đáp án bỏ ra tiếtGần 40.000 câu trắc nghiệm đồ gia dụng lý 11 gồm đáp ánKho trắc nghiệm những môn khác

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng cam kết khóa học tốt 11 dành riêng cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com